Bean Benefit

ทางบริษัท กรีนสปอร์ต จำกัด ได้คัดสรรถั่ว มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์นมถั่ว 5 สี สำหรับปรุงแต่งอาหารและเครื่องดื่ม ยี่ห้อ “Bean Lish” ซึ่งถั่ว 5 สี ได้แก่ ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว และถั่วขาว โดยมีคุณประโยชน์ดังต่อไปนี้

1. ถั่วเหลือง (Soy Beans) หรือ ถั่วแระ นั่นเอง คนส่วนใหญ่นั้นนิยมนำถั่วเหลืองมาทำเป็น นม น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ก้อน น้ำมัน ฯลฯ ในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้แก่ โปรตีน 3.6 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 2.9 เปอร์เซ็นต์ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย 2.0 เปอร์เซ็นต์  และไม่มีคอเลสเตอรอล  นอกจากนี้ในนมถั่วเหลืองยังพบสารกลุ่มไฟโตเคมิคอล (Phytochemical) ที่มีประโยชน์ ได้แก่ ไอโซฟลาโวน มีสมบัติในการป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุนและอาการผิดปกติของ ร่างกายที่เกิดในหญิงวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังเป็นอาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายในซึ่งอยู่ในธาตุดิน มีประโยชน์ต่อม้าม

2. ถั่วดำ (Black Beans) ในถั่วดำอุดมไปด้วยแร่ธาตุ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคโรทีนไนอะซิน โฟเลท แมกนีเซียม กรดแอลฟาลิโนริอิค วิตามินบี 1 บี 2 และบี 6 และเส้นใย โดยเฉพาะเส้นใยในถั่วดำมีประมาณสูงถึง 25 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนักทั้งหมด ในขณะที่ โฟเลท มีประมาณ17 เปอร์เซนต์ มีสารประกอบของตัวล้างพิษที่มีชื่อว่า “แอนโทไซยานินส์” รวมถึงสารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดลำไส้เล็ก นอกจากนี้ถั่วดำยังเป็นอาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายในซึ่งอยู่ในธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อไต สรรพคุณบำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ ขจัดพิษ บำรุงไต บำรุงสายตา และเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการบวมน้ำ เหน็บชา ดีซ่าน ไตเสื่อม เป็นต้น

3. ถั่วแดง (Red Beans) ในถั่วแดงมีสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามีนเอ บี ซี และเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของเส้นใยอาหารสูงมาก ดังนั้นจึงช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ดี ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองปริแตก  นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยขับปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ลมพิษ ดีซ่าน บรรเทาอาการปวดข้อและบวม กำจัดหนอง แก้อาหารเป็นพิษ รักษาอาการลำไส้อักเสบ หรือถ่ายเป็นเลือดป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ และยังประกอบด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนต์ polyphenolics นอกจากนี้ถั่วแดงยังเป็นอาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายในซึ่งอยู่ในธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อหัวใจ

4. ถั่วเขียว (Green Beans) ในถั่วเขียวจะเต็มไปด้วยสารอาหารได้แก่ วิตามิน K วิตามิน C แมงกานีส วิตามิน A ใยอาหาร โพแทสเซียม โฟเลสและเหล็ก มีแมกนีเซียม thiamin riboflavin ทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน โอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบหลัก มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ถอนพิษจากพืชและสารหนู บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต รักษาอาการกระหายน้ำ ลำไส้อักเสบ เบาหวาน ช่วยกระตุ้นประสาท นอกจากนี้ถั่วเขียวยังเป็นอาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายในซึ่งอยู่ในธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อตับ เป็นยาขับปัสสาวะ

5. ถั่วขาว (White Beans) จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วแขก และถั่วพู ปัจจุบันมีการนำถั่วขาวมาสกัดและเติมในอาหารต่างๆ ที่พบมากคือในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผล ฯลฯ  จากข้อมูลพบว่าเมื่อนำถั่วขาวมาสกัด จะได้สารสำคัญชื่อ “ฟาซิโอลามิน” (Phaseolamin) ที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเดส (Amylase) ซึ่งมีหน้าที่ย่อยแป้งดิบและแป้งสุกที่ลำไส้เล็ก ทำให้อาหารประเภทแป้งที่เราบริโภคเข้าไปไม่เปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาลทั้งหมด โดยสาร “ฟาซิโอลามิน” ในถั่วขาว มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการย่อยแป้งเป็นน้ำตาลถึง 66% แป้งที่เราบริโภคเข้าไปจึงไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทั้งหมด การสะสมของไขมันที่เกิดจากการเปลี่ยนรูปของน้ำตาลจึงลดลงด้วย เมื่อร่างกายได้รับพลังงานลดลงจึงดึงเอาไขมันเก่าที่สะสมไว้มาเผาผลาญ ไม่เพียงมีผลทำให้น้ำหนักลดลง แต่ยังช่วยควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ถั่วขาวยังเป็นอาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายในซึ่งอยู่ในธาตุทอง มีประโยชน์ต่อปอด

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s